Đóng

Visa định cư

Visa Thường trú nhân tái nhập cảnh SB-1

DÀNH CHO THƯỜNG TRÚ NHÂN (THẺ XANH) ĐÃ RỜI MỸ VÀ MUỐN QUAY LẠI MỸ

Nếu bạn hoặc người thân của bạn là Thường trú nhân Mỹ (LPR) có thẻ Xanh (Green Card) đã ra khỏi Mỹ và muốn nhập cảnh trở lại để tiếp tục cư trú, bạn nên lưu ý một số thông tin sau đây.

1. Thường trú nhân có thể rời khỏi Mỹ bao lâu mà không bị mất tình trạng hợp pháp ?

Đối với Thường trú nhân sở hữu thẻ Xanh hợp lệ và còn hiệu lực, họ có thể ra khỏi Mỹ dưới 1 năm. Tuy nhiên, không phải tất cả trường hợp đi dưới 1 năm đều mặc nhiên có thể nhập cảnh lại mà không gặp trở ngại.

Theo quy định của USCIS, trong một số trường hợp thường trú nhân có thể bị coi là từ bỏ tình trạng thường trú dù các chuyến đi ngắn hơn 1 năm nếu USCIS kết luận rằng thường trú nhân không có ý định coi Mỹ là nơi thường trú của mình nữa.

Khi thường trú nhân đến cửa khẩu xin nhập cảnh vào MỸ, viên chức Bộ An ninh Nội địa/ Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ thông thường sẽ kiểm tra thẻ Xanh, hộ chiếu, thẻ căn cước, bằng lái xe Mỹ v.v… và đưa ra quyết định có cho phép thường trú nhân nhập cảnh trở lại hay không.

Thông tin đương đơn phỏng vấn xin SB-1 nên biết:

Căn cứ đầu tiên dùng để xem xét việc nhập cảnh là thường trú nhân đã rời Mỹ quá 1 năm chưa. Ngoài ra, các viên chức còn xem xét nhiều tiêu chí khác như: có phải mục đích bạn rời Mỹ là chỉ để thực hiện các chuyến mang tính tạm thời, liệu bạn có đang duy trì mối quan hệ gia đình và cộng đồng ở Mỹ không, bạn có duy trì việc làm ở Mỹ và có nộp thuế thu nhập với tư cách là cư dân Mỹ không, bạn có thực sự có ý định quay lại Mỹ và xem Mỹ là nơi cư trú lâu dài của mình không… Một số các yếu tố khác có thể được xem ra xem xét như: bạn có duy trì địa chỉ gửi thu ở Mỹ, tài khoản ngân hàng tại Mỹ, giấy phép lái xe hợp lệ, tài sản riêng hoặc công việc điều hành doanh nghiệp ở Mỹ, hay các bằng chứng khác mang tính hỗ trợ và chứng minh cho sự vắng mặt tạm thời của bạn.

Nếu việc xem xét dẫn đến kết luận là bạn muốn từ bỏ hoàn toàn nơi cư trú ở Mỹ, bạn có thể sẽ bị từ chối nhập cảnh trở lại.

2. Tôi dự định sẽ rời Mỹ và lưu trú ở nước ngoài hơn 1 năm, tôi cần làm những gì?

Trước khi đi bạn cần liên hệ với Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ để nộp đơn xin cấp Giấy phép Tái nhập cảnh (Re-Entry Permit) bằng mẫu Form I-131, lệ phí nộp đơn là $575 và lệ phí cho dịch vụ sinh trắc học là 85$. Bạn bắt buộc phải hoàn thành tất cả yêu cầu sinh trắc học và hồ sơ, tốt nhất bạn nên hoàn tất và đợi nhận giấy phép trước khi rời Mỹ. Trong trường hợp bạn đã hoàn tất hồ sơ và đang chờ nhận giấy phép nhưng cần đi gấp, bạn có thể rời Mỹ và đăng kí nhận giấy phép bên ngoài Mỹ, tại các văn phòng trực thuộc ICE nơi bạn tạm trú ngoài Mỹ. Nếu bạn đã rời Mỹ, bạn sẽ không nộp I-131 được nữa. Thời hạn của giấy phép sẽ là thời hạn cho phép bạn nhập cảnh trở lại, một giấy phép tái nhập cảnh có thể được cấp với thời hạn lên đến 2 năm. Tuy nhiên bạn không thể gia hạn giấy phép khi đã hết hạn.

3. Thẻ Xanh bị mất hoặc hết hạn, tôi cần giấy tờ gì để trở lại Mỹ?

Các thường trú nhân bị mất thẻ Xanh hoặc thẻ hết hạn và muốn quay lại Mỹ có thể liên hệ xin cấp Boarding Foil – Giấy phép nhập cảnh một lần tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ. Thời gian xử lý hồ sơ thường mất vài ngày làm việc, tùy vào tình trạng cụ thể của hồ sơ. Nếu được cấp, giấy này sẽ có giá trị không quá 30 ngày và chỉ được sử dụng cho 1 lần nhập cảnh. Hộ chiếu và giấy nhập cảnh một lần có thể được giao trực tiếp tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán hoặc đăng kí giao đường bưu điện.

4. Nếu tôi đã ở ngoài Mỹ hơn 1 năm trở lên?

Nếu thường trú nhân đã ở ngoài Mỹ từ 1 năm trở lên hoặc quá thời hạn của Giấy phép tái nhập cảnh (RE-Entry Permit) sẽ được xem là đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân và không thể nhập cảnh trở lại bằng thẻ Xanh nữa. Nếu họ vẫn muốn quay lại Mỹ, họ cần nộp đơn xin cấp visa SB-1, loại visa dành cho thường trú nhân Mỹ xin tái nhập cảnh.

5. Có ngoại lệ nào dành cho thường trú nhân bị kẹt ở nước ngoài do COVID không?

Theo thông tin từ Tổng Lãnh sự quán, rất tiếc là chưa hề có thông báo hay ngoại lệ về chính sách nào được USCIS thông qua về vấn đề này. Các thường trú nhân đã ở ngoài nước Mỹ quá 1 năm, hoặc quá thời hạn Giấy Re-Entry Permit, về cơ bản sẽ được coi là đã từ bỏ tình trạng LPR của mình. Nếu họ vẫn muốn quay lại MỸ, họ cần nộp đơn xin cấp visa SB-1, loại visa dành cho thường trú nhân MỸ xin tái nhập cảnh.

CÁC BƯỚC NỘP ĐƠN XIN VISA SB-1

Nếu bạn là thường trú nhân đã rời Mỹ hơn 1 năm hoặc quá thời hạn của giấy phép tái nhập cảnh Re-Entry Permit và muốn quay lại Mỹ, bạn cần nộp đơn xin cấp visa diện SB-1 dành cho thường trú nhân xin tái nhập cảnh.

1. Giấy tờ cần chuẩn bị:

 • Mẫu đơn xin xem xét tình trạng thường trú nhân DS-117
 • Bằng chứng về tình trạng Thường trú nhân như: Thẻ Xanh (Green Card hay I-551), Giấy phép tái nhập cảnh, Giấy thông hành được cấp trước đây v.v…
 • Bạn cần liệt kê thời gian bạn ở ngoài Mỹ cùng với bằng chứng liên quan (ví dụ: vé máy bay, hộ chiếu có đóng dấu của hải quan…)
 • Bạn cần liệt kê bằng chức về sự ràng buộc của bạn ở Mỹ và ý định thực sự trở lại Mỹ (giấy thuế, bằng chứng ràng buộc kinh tế, gia đình, xã hội tại Mỹ, vé máy bay khứ hồi, v.v.)
 • Ngoài ra, bạn cần chứng minh việc bạn ở ngoài Mỹ quá hạn là vì các lý do ngoài tầm kiểm soát (bệnh tật, cha mẹ đi cùng, v.v…)

2. Các bước thực hiện:

 • Đặt lịch hẹn trực tuyến
 • Đến phỏng vấn và mang theo bộ giấy tờ đã chuẩn bị
 • Đóng phí 180$ tại quầy thu ngân vào ngày phỏng vấn. Phí này dùng để xem xét tình trạng thường trú nhân và không hoàn lại, việc thanh toán phí không đảm bao rằng hồ sơ của bạn sẽ được chấp thuận.
 • Nếu sau buổi phỏng vấn xem xét tình trạng thường trú nhân và bạn đủ điều kiện, viên chức Lãnh sự sẽ cung cấp cho bạn thư OF-194 và gói hướng dẫn các thủ tục tiếp theo để nộp đơn xin cấp visa SB-1. Nếu bạn không hội đủ điều kiện, bạn sẽ bị từ chối và hồ sơ dừng tại đây. Nếu bạn vẫn muốn quay lại Mỹ định cư, người bảo lãnh của bạn phải nộp một hồ sơ bảo lãnh mới cho bạn.

3. Hồ sơ xin cấp visa SB-1:

Viên chức sẽ cung cấp một gói hướng dẫn gồm bộ giấy tờ và thủ tục, lệ phí cần thiết cho bạn. Bạn cần hoàn tất các thủ tục sau:

 • Đăng kí địa chỉ giao nhận hồ sơ và visa
 • Khám sức khỏe, nhận kết quả khám và chích ngừa
 • Chuẩn bị giấy tờ theo danh sách yêu cầu (mẫu đơn DS-260, ảnh thẻ, hộ chiếu, lý lịch tư pháp, bảo trợ tài chính v.v…)

Thông thường bạn cần thanh toán các lệ phí sau:

 • Phí khám sức khỏe: 240$
 • Phí chích ngừa: độ tuổi và loại chủng ngừa
 • Phí xử lý hồ sơ visa SB-1: 205$

Sau khi hoàn tất hồ sơ và đem nộp theo hướng dẫn thư OF-194, bạn sẽ chờ để hồ sơ được xử lý. Thời gian có thể lên đến 3 – 6 tháng tùy vào tình trạng hồ sơ và quyết định từ viên chức.

Nếu visa được cấp sẽ dán vào hộ chiếu và bạn sẽ sử dụng visa này nhập cảnh trở lại Mỹ. Nếu bạn bị từ chối, hồ sơ sẽ dừng tại đây. Nếu bạn vẫn muốn quay lại Mỹ định cư, người bảo lãnh của bạn phải nộp một hồ sơ bảo lãnh mới cho bạn.

Bạn đang cần hỗ trợ các vấn đề liên quan đến hồ sơ visa định cư, kết hôn hoặc tái nhập cảnh Hoa Kỳ và hồ sơ đang được xử lý tại Đại Sứ Quán/ Lãnh sự Quán Mỹ tại Việt Nam ? Global Support luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn thủ tục cần thiết khi làm hồ sơ phỏng vấn visa định cư như:

 • Đăng ký địa chỉ nhận hồ sơ: đảm bảo cho việc nhận các giấy tờ hồ sơ và visa trả ra từ Lãnh sự, tránh tối đa việc chậm trễ xử lý hồ sơ.
 • Đặt lịch mới hoặc đặt lại lịch hẹn do không đến phỏng vấn kịp: GS sẽ hỗ trợ đặt lịch sớm nhất có thể.
 • Hướng dẫn thủ tục khám sức khỏe: cung cấp hướng dẫn chung về khám sức khỏe xuất cảnh để đương đơn có sự chuẩn bị tốt nhất.
 • Hỗ trợ tìm hiểu thủ tục bổ sung hồ sơ sau phỏng vấn: tùy vào thư yêu cầu của viên chức cung cấp cho đương đơn sau phỏng vấn, GS sẽ giúp đương đơn tìm hiểu và bổ sung hồ sơ nhanh chóng.

Bạn muốn nhận thông tin tư vấn ngay?

Liên hệ với Global Support
facebook chat
error: Nội dung được bảo vệ!!
icon-skype